Khi hoạt động vượt
mức cho phép (nhiều tiếng liên tục) dẫn đến mỏi mắt và khô mắt. Để hạn chế tình
trạng này, cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt như:
Dầu cá và dầu
hạt lanh
Dầu cá và dầu hạt lanh có chứa các acid béo tốt
cho sức khỏe, gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soát khô mắt. Thành phần bổ
sung từ dầu cá và dầu hạt lanh, khi dùng riêng hoặc song song với thuốc bôi
trơn mắt làm giảm các triệu chứng khô mắt, cay mắt, đau rát, tấy đỏ và rối loạn
thị lực từng cơn. Vì thế, các bác sỹ thường khuyên dùng bổ sung dầu cá và dầu
hạt lanh cho những bệnh nhân khô mắt. Nghiên cứu còn cho thấy, các
acid béo còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Dầu cá và dầu hạt lanh đều chứa hàm lượng cao một
loại acid béo omega-3 là alpha-linolenic (ALA). Khi tiêu hóa, ALA chuyển đổi
thành hai loại acid béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA, được sử dụng khắp cơ
thể để bảo vệ màng tế bào.
Cá có dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi là nguồn thực
phẩm chứa các acid béo omega-3 thiết yếu cho sức khỏe của não và mắt. Chuỗi acid
béo dài omega-3 EPA và DHA là những chất béo cơ thể cần để thực hiện các chức
năng quan trọng, trong đó có thị lực. Ngược lại, chuỗi acid béo ngắn ALA có
trong thức ăn thực vật như hạt lanh phải được chuyển đổi thành EPA và DHA trong
cơ thể đáp ứng những hiệu quả có lợi cho mắt. Khi tiêu thụ thực phẩm thực vật,
cơ thể chỉ chuyển đổi khoảng 5% lượng ALA thành EPA và DHA thiết yếu.
Bắp, đậu nành,
hướng dương
Các chất béo omega-6 có trong dầu thực vật (bắp, đậu
nành, hướng dương...) dùng trong hầu hết những món ăn nhẹ và thực phẩm chế biến
sẵn.
Cần hạn chế những chất béo không lành mạnh vì nó
làm giảm hấp thu acid béo omega và tăng viêm tấy khi tiêu thụ quá độ.
Trái cây,
rau củ, ngũ cốc nguyên cám
Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất kháng oxy hóa
và một số vitamin được chứng minh trong nhiều nghiên cứu liên quan đến giảm nguy
cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể. Những người luôn tuân thủ chế độ ăn uống
gồm trái cây nhiều màu sắc, rau củ và ngũ cốc nguyên cám giúp giảm bệnh đục thủy
tinh thể.
Đặc biệt, các vitamin kháng oxy hóa và dưỡng chất
thực vật tìm thấy trong trái cây và rau củ như vitamin A, C và E, lutein và
zeaxanthin có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét