Thứ Tư, 22 tháng 2, 2017

Bổ sung tinh chất chống khô mắt

Khi hoạt động vượt mức cho phép (nhiều tiếng liên tục) dẫn đến mỏi mắt và khô mắt. Để hạn chế tình trạng này, cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt như:
Dầu cá và dầu hạt lanh
Dầu cá và dầu hạt lanh có chứa các acid béo tốt cho sức khỏe, gồm cả việc ngăn ngừa và kiểm soát khô mắt. Thành phần bổ sung từ dầu cá và dầu hạt lanh, khi dùng riêng hoặc song song với thuốc bôi trơn mắt làm giảm các triệu chứng khô mắt, cay mắt, đau rát, tấy đỏ và rối loạn thị lực từng cơn. Vì thế, các bác sỹ thường khuyên dùng bổ sung dầu cá và dầu hạt lanh cho những bệnh nhân khô mắt. Nghiên cứu còn cho thấy, các acid béo còn giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Dầu cá và dầu hạt lanh đều chứa hàm lượng cao một loại acid béo omega-3 là alpha-linolenic (ALA). Khi tiêu hóa, ALA chuyển đổi thành hai loại acid béo omega-3 khác nhau là EPA và DHA, được sử dụng khắp cơ thể để bảo vệ màng tế bào.
Cá có dầu như cá hồi, cá ngừ, cá mòi là nguồn thực phẩm chứa các acid béo omega-3 thiết yếu cho sức khỏe của não và mắt. Chuỗi acid béo dài omega-3 EPA và DHA là những chất béo cơ thể cần để thực hiện các chức năng quan trọng, trong đó có thị lực. Ngược lại, chuỗi acid béo ngắn ALA có trong thức ăn thực vật như hạt lanh phải được chuyển đổi thành EPA và DHA trong cơ thể đáp ứng những hiệu quả có lợi cho mắt. Khi tiêu thụ thực phẩm thực vật, cơ thể chỉ chuyển đổi khoảng 5% lượng ALA thành EPA và DHA thiết yếu.
Bắp, đậu nành, hướng dương
Các chất béo omega-6 có trong dầu thực vật (bắp, đậu nành, hướng dương...) dùng trong hầu hết những món ăn nhẹ và thực phẩm chế biến sẵn.
Cần hạn chế những chất béo không lành mạnh vì nó làm giảm hấp thu acid béo omega và tăng viêm tấy khi tiêu thụ quá độ.

Trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên cám
Chế độ ăn uống lành mạnh nhiều chất kháng oxy hóa và một số vitamin được chứng minh trong nhiều nghiên cứu liên quan đến giảm nguy cơ tiến triển bệnh đục thủy tinh thể. Những người luôn tuân thủ chế độ ăn uống gồm trái cây nhiều màu sắc, rau củ và ngũ cốc nguyên cám giúp giảm bệnh đục thủy tinh thể.

Đặc biệt, các vitamin kháng oxy hóa và dưỡng chất thực vật tìm thấy trong trái cây và rau củ như vitamin A, C và E, lutein và zeaxanthin có thể hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét